Tọa đàm “Thực trạng tổ chức thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong các Khu công nghiệp”.

Đăng ngày 02 - 08 - 2013
100%

Trong khuôn khổ cuộc điều tra khảo sát thực trạng bảo vệ môi trường trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 31/7/2013, Viện Khoa học pháp lý - Bộ Tư pháp đã phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh tổ chức buổi Tọa đàm về “Thực trạng tổ chức thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong các Khu công nghiệp”. TS. Võ Đình Toàn - Phó viện trưởng Viện Khoa học pháp lý và Ông Nguyễn Đức Sơn - Phó trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh chủ trì buổi Tọa đàm. Tham dự buổi Tọa đàm còn có Ông Nguyễn Văn Hạ - Phó giám đốc sở Tư pháp, các cán bộ chuyên môn của Viện Khoa học pháp lý, Sở Tư pháp, Ban Quản lý các KCN và đại diện một số Lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của một số Doanh nghiệp đang hoạt động trong các KCN trên địa bàn tỉnh.

 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã tập trung tham luận, trao đổi, đánh giá, làm rõ các mặt tích cực, các hạn chế trong việc thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường KCN trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đánh giá chung về tình hình thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường trong các KCN, các đại biểu đều khẳng định kể từ sau khi Luật bảo vệ môi trường năm 2005 ra đời, Chính phủ và các Bộ ngành đã có nhiều Nghị định, Thông tư hướng dẫn có liên quan đến công tác bảo vệ môi trường nói chung và đối với KCN nói riêng, qua đó công tác bảo vệ môi trường KCN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn còn nhiều Doanh nghiệp đang hoạt động trong các KCN chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường như: không thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung đã cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Bản cam kết bảo vệ môi trường; quản lý thu gom chất thải rắn, chất thải nguy hại chưa triệt để, thực hiện việc giám sát chất thải, giám sát môi trường xung quanh chưa đúng quy định; không thực hiện thủ tục kiểm tra, xác nhận các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường trước khi đưa dự án đi vào vận hành chính thức…Các đại biểu cũng đã chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường KCN như: về quy định chức năng, nhiệm vụ của Ban Quản lý các KCN chưa rõ ràng, chưa có sự tương xứng giữa trách nhiệm và quyền hạn; Trách nhiệm, quyền hạn của chủ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN trong quản lý môi trường đối với các doanh nghiệp thuê lại đất trong KCN chưa được quy định rõ; về công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm; tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường…

Phát biểu tại buổi Toạ đàm, Ông Nguyễn Đức Sơn - Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN đã đề xuất, kiến nghị với Đoàn khảo sát một số giải pháp nhằm thực thi tốt hơn các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường KCN cụ thể như: Kiến nghị đối với Luật BVMT sửa đổi cần quy định riêng một chương về công tác BVMT KCN, KCX, KKT, theo đó cần quy định rõ nhiệm vụ, nâng cao thẩm quyền đủ mạnh cho Ban Quản lý và bổ sung quy định về trách nhiệm, quyền hạn của Chủ đầu tư hạ tầng KCN trong công tác giám sát, phối hợp xử lý vi phạm về BVMT trong KCN. Bổ sung chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe, đồng thời tăng mức xử phạt vi phạm hành chính để xử lý kịp thời đối với các trường hợp không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về BVMT KCN...

 Kết thúc buổi Tọa đàm, TS. Võ Đình Toàn thay mặt Đoàn khảo sát đã ghi nhận các nội dung đề xuất, kiến nghị của các Cơ quan quản lý và các Doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Trên cơ sở kết quả buổi Tọa đàm, Đoàn khảo sát sẽ xử lý, tổng hợp vào báo cáo chung và tìm ra nguyên nhân, đề xuất các biện pháp khoa học để hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến việc bảo vệ pháp luật môi trường trong doanh nghiệp gian tới.

Tin mới nhất

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường và cải cách hành chính trong các...(21/06/2022 2:52 CH)

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước trong...(15/07/2020 11:52 SA)

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường của các tỉnh,...(04/11/2019 3:59 CH)

°
1028 người đang online