Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động.

Đăng ngày 14 - 03 - 2020
100%

Để chủ động, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, ngày 09/3/2020 Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động. Hướng dẫn đã quy định cụ thể: Trách nhiệm của người lao động trước khi đến nơi làm việc, tại nơi làm, khi kết thúc ca làm việc việc, ...; Trách nhiệm của người sử dụng lao động, của Ban quản lý ký túc xá cho người lao động; Công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động; Trách nhiệm của người làm công tác y tế tại cơ sở lao động; Xử trí khi có trường hợp sốt hoặc ho và khó thở tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động.

 

Theo Hướng dẫn, người lao động, người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động cần phải làm những việc sau đây để phòng tránh mắc dịch bệnh CoVid - 19.

A. ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG

I.

Trước khi đến nơi làm việc

1.

Tự kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe bản thân.

2.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân.

 

Rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn.

 

Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng

 

Ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng

 

Hạn chế tiếp xúc với vật nuôi, động vật hoang dã

3.

Chuẩn bị các trang bị cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc

 

Nước uống hợp vệ sinh và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh);

 

Khăn giấy, khẩu trang, găng tay, dung dịchcó chứa cồn (ít nhất 60% cồn)

 

Quần áo sử dụng riêng khi làm việc, túi đựng rác (nếu cần)…

II.

Tại nơi làm việc

1.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân

 

Rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn.

 

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo.

 

Bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay với xà phòng.

 

Không đưa tay lên mũi, miệng và dụi mắt để tránh lây nhiễm bệnh.

 

Không khạc, nhổ tại nơi làm việc.

2.

Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe.

 

Tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể.

 

Ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

 

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay,…

3.

Báo cáo với người quản lý/cán bộ y tế thực hiện cách ly đối với trường hợp sốt, ho, khó thở tại nơi làm việc

4.

Không có thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

5.

Người lao động làm nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao

 

Đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết.

 

Hạn chế bắt tay, tiếp xúc với khách hàng trong khoảng cách dưới 1m.

 

Mặc quần áo phòng hộ trong trường hợp phải tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm bệnh (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay).

 

Sử dụng phương tiện liên lạc từ xa giảm tiếp xúc trực tiếp.

6.

Người lao động đi công tác đến khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19

 

Tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của chính quyền địa phương nơi đến công tác

 

Rửa tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh cá nhân khi ho, hắt hơi.

 

Tránh xa ít nhất 01 mét đối với những người đang ho hoặc hắt hơi.

 

Khi có các biểu hiện sốt, ho, khó thở trong khi đi công tác

-

Cần đeo khẩu trang.

-

Hạn chế tối đa tiếp xúc với những người xung quanh.

-

Thông báo với người quản lý và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

III.

Kết thúc công việc

1.

Dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay bằng xà phòng

2.

Không mặc quần áo sử dụng khi làm việc về nhà/ký túc xá/nơi lưu trú.

3.

Để quần áo, vật dụng (đối với khẩu trang, găng tay sử dụng nhiều lần) đã sử dụng trong túi kín

4.

Giặt sạch quần áo, vật dụng sau mỗi ca làm việc.

5.

Trường hợp đi công tác về từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19

-

Tự theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày và đo nhiệt độ hai lần một ngày.

-

Nếu xuất hiện sốt hoặc ho, khó thở:

+

Thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn và cách ly chặt chẽ tại cơ sở y tế.

+

Đeo khẩu trang.

+

Hạn chế tối đa tiếp xúc gần dưới 01 mét với những người khác (bao gồm các thành viên gia đình).

+

Thông báo cho người quản lý hoặc/và người làm công tác y tế tại nơi làm việc để thông báo cho những người tiếp xúc gần tại nơi làm việc tự theo dõi sức khỏe và đến cơ sở y tế khi cần thiết.

B. ĐỐI VỚI NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG

1.

Ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở lao động.

2.

Thiết lập đường dây nóng với cơ sở y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/ Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố  hoặc thông qua đường dây nóng của Sở Y tế hoặc số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095.

3.

Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó phân công chi tiết về nhân lực, kinh phí thực hiện.

4.

Rà soát và kiểm tra các vật tư, hậu cần phục vụ phòng chống dịch như khẩu trang, xà phòng, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay (chứa ít nhất 60% cồn), vệ sinh môi trường (Chloramine B,...), thùng đựng rác thải,...

5.

Xây dựng phương án chi tiết và kế hoạch thực hiện cách ly, bố trí phòng riêng tại bộ phận y tế hoặc gần khu vực cổng ra vào để cách ly tạm thời.

6.

Bố trí nhân lực tại cổng ra vào vào đầu ca làm việc để sàng lọc nhanh sức khỏe người lao động.

7.

Tổ chức, bố trí lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động, làm việc từ xa qua điện thoại, internet,…tránh tập trung đông người.

8.

Rà soát khu vực rửa tay, nhà vệ sinh

-

Đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng cho người lao động và khách hàng (nếu có).

-

Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy

-

Đảm bảo có đủ các trang thiết bị phục vụ công tác vệ sinh nơi làm việc, khu ký túc xá

9.

Tại nơi làm việc phải tiếp xúc với nhiều người

 

- Cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn.

 

- Cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang, găng tay đúng cách

 

- Cung cấp các dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.

10.

Vệ sinh môi trường, khử khuẩn hằng ngày

11.

Tăng cường thông gió, hoặc mở cửa sổ, cửa ra vào, hoặc sử dụng quạt hạn chế sử dụng điều hòa.

12.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bố trí giờ ăn trưa và giải lao hạn chế tập trung đông người.

13.

Tổ chức tập huấn cho tất cả người lao động về phòng chống dịch bệnh COVID-19

14.

Tổ chức thông tin truyền thông, treo, dán các áp phích, phân phát các tờ rơi về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người lao động

15.

Trường hợp có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại nơi làm việc: Xử lý theo hướng dẫn tại Phụ lục 5.

16.

Rà soát các điều kiện đảm bảo tổ chức thực hiện phòng chống dịch hằng tuần tại cơ sở lao động.

C. ĐỐI VỚI NGƯỜI LÀM CÔNG TÁC Ý TẾ TẠI CƠ SỞ LAO ĐỘNG

1.

Liên hệ với trạm y tế xã/phường hoặc cơ quan y tế địa phương theo quy định.

2.

Đề xuất cho người sử dụng lao động thành lập Ban chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở lao động.

3.

Tham mưu cho người sử dụng lao động xây dựng và ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh COVID-19 bao gồm các nội dung nhân lực, kinh phí.

4.

Tham mưu cho người sử dụng lao động để ra thông báo, hướng dẫn đối với các đơn vị đối tác cung cấp nguyên vật liệu sản xuất, kinh doanh, các dịch vụ.

5.

Tổ chức tập huấn, tuyên truyền các biện pháp vệ sinh cá nhân và phòng chống dịch cho người lao động.

6.

Đề xuất người sử dụng lao động bố trí và bổ sung trang thiết bị, khẩu trang, xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn,… khu vực riêng để cách ly trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

7.

Thực hiện kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các tổ, phân xưởng, phòng, ban, nhân viên vệ sinh, khử khuẩn môi trường, các đơn vị đối tác hằng ngày. Kiểm tra bổ sung và báo cáo người sử dụng lao động kịp thời vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế theo quy định tại bộ phận y tế.

8.

Phối hợp với tổ trưởng, người phụ trách các phòng ban để theo dõi sức khỏe người lao động hằng ngày.

9.

Phương án chi tiết và kế hoạch thực hiện cách ly đối với trường hợp nghi nhiễm.

10.

Tham mưu cho người sử dụng lao động phân công tổ trưởng, người phụ trách các phòng ban, bộ phận an toàn vệ sinh lao động, công đoàn đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

11.

Thường xuyên cập nhật, tổng hợp báo cáo thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi làm việc hằng ngày, tuần, tháng.

D. NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI CÓTRƯỜNG HỢP BỊ SỐT HOẶC HO, KHÓ THỞ TẠI NƠI LÀM VIỆC, KÝ TÚC XÁ

1.

Đưa người lao động/cá nhân có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở khỏi khu vực làm việc, ký túc xá sang khu vực y tế hoặc khu vực riêng (đã được bố trí).

2.

Hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 1mét với những người khác.

3.

Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách.

4.

Khai thác các tiền sử tiếp xúc của người lao động đối với các đối tượng đi và đến từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc với các đối tượng nàytrong vòng 14 ngày trước đó.

5.

Trường hợp sốt và có yếu tố tiếp xúc dịch tễ: Thông báo cho cơ quan y tế để thực hiện cách ly ngay và đưa đến cơ sở y tế để khám, xét nghiệm kịp thời.

6.

Trường hợp có biểu hiện sốt nhưng không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ.

-

Người lao động tự cách ly tại nơi ở hoặc ký túc xá.

-

Đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh cá nhân.

-

Theo dõi sức khỏe đo thân nhiệt 02 lần/ngày, các biểu hiện của sốt. ho, khó thở.

-

Không tiếp xúc trực tiếp với người khác.

-

Thu gom chất thải như khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng đã sử dụng và rác thải sinh hoạt vào thùng đựng rác thải thông thường).

-

Nên đến cơ quan y tế để được tư vấn và khám và điều trị kịp thời và thông báo tình hình cho bộ phận y tế/quản lý ký túc xá.

7.

Người tiếp xúc gần với người có dấu hiệu  sốt, ho, khó thở

-

Đeo khẩu trang

-

Giữ gìn vệ sinh cá nhân

-

Tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày

-

Khi có thông tin về trường hợp có sốt, ho, khó thở thuộc trường hợp nghi ngờ hoặc xác định thì áp dụng cách ly theo quy định

8.

Khử khuẩn nơi làm việc, ký túc xá theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương khi có người có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với COVID-19.

(Văn bản số 1133/BYT-MT ngày 09/3/2020 của Bộ Y tế). (file hướng dẫn kèm theo)

Tin mới nhất

Quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.(27/03/2020 4:28 CH)

Chương trình hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) từ Quỹ Phát triển doanh...(07/01/2020 8:14 SA)

Quy định mới về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dung trong quản lý hoạt động đầu tư...(30/12/2019 3:09 CH)

°
1464 người đang online