Thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trong quý I năm 2020.

Đăng ngày 06 - 04 - 2020

Trong bối cảnh tình hình Dịch cúm CoVid -19 bùng phát trên toàn thế giới và ngày càng diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ để hoạt động thu hút đầu tư vào tỉnh Hưng Yên nói chung và các KCN trên địa bàn tỉnh nói riêng. Tuy nhiên với sự nỗ lực của chủ đầu tư hạ tầng các KCN trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN, cùng với việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, kết quả thu hút đầu tư trong các tháng đầu năm vẫn đạt được kết quả tương đối khả quan. Trong Quý I năm 2020, các KCN trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận được 12 dự án đầu tư mới, tăng 50 % so với cùng kỳ năm 2019, trong đó 6 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 6 dự án có vốn đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 21,6 triệu USD và 334 tỷ đồng; tổng diện tích đất cho thuê lại là 4,8 ha. Các dự án đầu tư tiếp nhận mới vào trong KCN tập trung vào ngành nghề, lĩnh vực cơ khí chế tạo, sản xuất, lắp ráp linh kiện điện, điện tử.

Cùng với đó, thực hiện điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 9 dự án đầu tư, trong đó 8 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 1 dự án có vốn đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư điều chỉnh tăng là 111,2 triệu USD và 15 tỷ đồng. Tính chung trong Quý I/2020, tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng khoảng 148 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 29,6% so với kế hoạch cả năm (500 triệu USD), trong đó một số dự án sau một thời gian hoạt động hiệu quả tiếp tục tăng vốn đầu tư để mở rộng sản xuất, như: Dự án nhà máy Sews Components Việt Nam của Công ty TNHH Sews Components Việt Nam, dự án nhà máy Kaga Electronics Việt Nam của Công ty TNHH Kaga Electronics Việt Nam,...

Cũng trong Quý I/2020, Ban Quản lý các KCN đã thực hiện chấm dứt hoạt động và thu hối Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 01 dự án có vốn đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký giảm khoảng 10 tỷ đồng. Tính đến hết Quý I/2020, trong các KCN trên địa bàn tỉnh có 446 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó 251 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 195 dự án có vốn đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 4,2 tỷ USD và trên 25,4 nghìn tỷ đồng. Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê lại là 850 ha, bằng 65,8% (850/1290) diện đất công nghiệp có thể cho thuê.

Để tiếp tục thúc đẩy hoạt động thu hút đầu tư và phát triển các KCN, trong thời gian tới tiếp tục tập trung phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ bổ sung quy hoạch KCN đô thị và Dịch vụ Lý Thường Kiệt; và mở rộng KCN Thăng Long II và Yên Mỹ II theo quy định, làm căn cứ lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục tiếp theo. Đồng thời đôn đốc, hỗ trợ chủ đầu tư hạ tầng các KCN Phố Nối A, KCN Minh Đức, KCN Minh Quang và KCN Yên Mỹ đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng, bàn giao đất và đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật KCN, tạo điều kiện thuận lợi sẵn sàng tiếp nhận đầu tư vào các Khu công nghiệp. Duy trì và thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, góp phần rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp; tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn bởi dịch cúm CoVid-19 gây ra, đảm bảo việc triển khai thực dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi, hiệu quả. Chủ động phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư hạ tầng các KCN, các tổ chức xúc tiến đầu tư đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động thu hút đầu tư vào các KCN, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác thu hút đầu tư, đảm bảo theo mục tiêu và kế hoạch năm 2020./.