Tập Đoàn Hóa chất Đức Giang tổ chức Lễ giao nhận lô hàng Cloramin B đầu tiên cho Bộ Y Tế.

Đăng ngày 14 - 01 - 2021
100%

Ngày 13/01/2021, tại Nhà máy Bột giặt & Hóa chất Đức Giang - KCN Dệt May Phố Nối, tỉnh Hưng Yên, Tập Đoàn Hóa chất Đức Giang đã tổ chức Lễ giao nhận lô hàng Cloramin B đầu tiên cho Bộ Y Tế. Đây là lô hàng thuộc gói thầu 1 “Cung cấp 46,9 tấn Cloramine B - hàng dự trữ Quốc gia thuộc chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 của Bộ Y Tế”, theo Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số 294/QĐ-VPPCTT ngày 28/12/2020 của Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế.

 

Đến tham dự buổi Lễ có Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương, Ông Lưu Hoàng Ngọc - Phó Cục trưởng Cục Hóa Chất Bộ Công Thương, Ông Đặng Quang Tấn - Cục Trưởng Cục Y Tế Dự Phòng, Bà Nguyễn Thị Liên Hương - Cục Trưởng Cục Môi Trường Y Tế, Ông Nguyễn Công Sinh - Phó Vụ Trưởng Vụ Kế hoạch - Tài Chính - Bộ Y tế/Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đại diện chính quyền tỉnh Hưng Yên có Bà Trần Thị Thanh Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Mỹ Hào, Ông Phạm Trường Tam - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh.

Cloramin B là một loại hóa chất thường được các Chính phủ và Tổ chức Y tế thế giới đang sử dụng để tiêu diệt các loại vi khuẩn có ở trong không khí và nước, có tác dụng khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn phổ rộng, nha bào, nấm, virus lên đến 99,9%; là hóa chất quan trọng, không thể thiếu được sử dụng trong việc dập dịch Covid-19. Thời gian qua, Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào việc nhập khẩu Cloramine B từ các nước như Trung Quốc, Cộng hòa Séc. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới trong suốt năm qua và chưa có dấu hiệu dừng lại, nguồn nhập khẩu bị đứt gãy dẫn đến tình trạng khan hiếm cục bộ chất khử trùng, đẩy giá hóa chất này lên mức cao.

Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và trực tiếp là Cục Hóa chất, Tập đoàn Hoá chất Đức Giang đã tập trung các kỹ sư của Tập đoàn tại các cơ sở ở Lào Cai và Hưng Yên để tìm tòi, nghiên cứu sản xuất gấp Cloramin B nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và thế giới, nhất là phục vụ cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Kết quả, sau 2 tháng đã thành công trên phòng thí nghiệm và sau 4 tháng đã thành công tại dây chuyền sản xuất hóa chất công nghiệp đặt tại Nhà máy Bột giặt & Hóa chất Đức Giang - KCN Dệt May Phố Nối, tỉnh Hưng Yên.

Ông Đào Hữu Huyền - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoá chất Đức Giang cho biết, hiện dây chuyền sản xuất Cloramin B đã đạt công suất 1.000 tấn/năm, đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, đang xúc tiến để xuất khẩu một phần ra các nước trong khu vực. Ngay lô đầu tiên xuất xưởng, Tập đoàn Hoá chất Đức Giang đã tặng cho Bộ Y tế 5 tấn Cloramin B, đáp ứng nhu cầu khử trùng cấp bách cho 5 tỉnh miền Trung trong mùa bão lụt vừa qua. Đến thời điểm này, toàn bộ lô hàng 46,9 tấn Cloramine B thuộc gói thầu 1 đã được Tập đoàn Hoá chất Đức Giang bàn giao vào kho của Cục Dự trữ Quốc gia tại Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng Tập đoàn Hóa chất Đức Giang là đơn vị đầu tiên trong ngành Hóa chất Việt Nam đã nghiên cứu, sản xuất thành công hóa chất Cloramin B và đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành chế phẩm diệt khuẩn bề mặt và nước sinh hoạt. Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng ghi nhận sự tham gia và đóng góp của Tập đoàn Hoá chất Đức Giang trong sự phát triển của ngành công nghiệp hóa chất trong thời gian qua, sản phẩm Cloramin B là thành quả nghiên cứu, thử nghiệm đầy quyết tâm, nhiệt huyết của lãnh đạo và người lao động của Tập đoàn, là dấu mốc quan trọng trong công nghệ ngành hóa của Việt Nam, khảng định khả năng tự lực, tự cường của đất nước, đặc biệt càng có ý nghĩa trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực phòng ngừa, đẩy lùi và kiểm soát đại dịch Covid-19 trước diễn biến hết sức phức tạp hiện nay.

Tin mới nhất

Tổ chức thành công Ngày hội Hiến máu tình nguyện tại KCN Thăng Long II(23/04/2021 2:48 CH)

Thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trong quý I năm 2021.(07/04/2021 11:21 SA)

Tổ chức giao hữu bóng đá chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931...(30/03/2021 1:39 CH)

°
374 người đang online