Yêu cầu tăng cường thực hiện các biên pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đăng ngày 30 - 06 - 2021

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Từ ngày 20/6/2021 đến hết ngày 29/6/2021, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 55 ca dương tính với SASR-CoV-2, trong đó có 01 ca là người lao động thuộc doanh nghiệp trong KCN Dệt May Phố Nối.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh trong triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhanh chóng khống chế và dập dịch triệt để, Ban Quản lý các KCN tỉnh Hưng Yên yêu cầu Chủ các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh trong các KCN trên địa bàn tỉnh Hưng Yên (gọi tắt là Chủ doanh nghiệp) thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1. Tuân thủ nghiêm túc, quyết liệt, đầy đủ các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh Hưng Yên, Ban Chỉ đạo tỉnh phòng chống dịch Covid-19, UBND huyện/thị xã và các Sở, ban ngành của tỉnh Hưng Yên về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (thường xuyên truy cập vào Cổng Thông tin điện tử Ban Quản lý các KCN tại địa chỉ http://banqlkcn.hungyen.gov.vn, mục “Phòng, chống dịch bệnh Covid19” để cập nhật các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19).

Tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại doanh nghiệp theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”. Hoàn thiện việc thành lập các Tổ An toàn COVID-19 tại nơi làm việc theo hướng dẫn tại Công văn số 4150/BYT-MT ngày 21/5/2021 của Bộ Y tế.

2. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người lao động thuộc doanh nghiệp và khách đến giao dịch, công tác. Chịu trách nhiệm về việc tiếp nhận, quản lý, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với người lao động.

Chủ động phương án tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế, trong đó nghiên cứu việc phân vùng theo khu vực, bộ phận, phân xưởng sản xuất; điều chỉnh phân ca sản xuất theo địa bàn cư trú của người lao động để khoanh vùng nhanh chóng trong trường hợp có ca nhiễm; bố trí làm việc dãn cách, hạn chế việc tiếp xúc giữa các bộ phận.

Yêu cầu toàn bộ người lao động phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế hàng ngày, cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những người tiếp xúc, liên hệ với doanh nghiệp (cung cấp dịch vụ, vận chuyển hàng hóa, suất ăn công nghiệp,…), qua một trong các ứng dụng: NCOVI, Bluzone, tokhaiyte.vn, QR code. Xử lý nghiêm đối với người lao động không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp.

3. Khi phát hiện có trường hợp F0, F1 thuộc doanh nghiệp, phải triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp”, Kế hoạch số 77/KH-UBND ngày 19/5/2021 của UBND tỉnh về Phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý tình huống khi có ca mắc Covid-19 trong KCN trên địa bàn tỉnh.

Thông báo ngay qua đường dây nóng về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (02213 606 660), Trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố và Ban Quản lý các KCN tỉnh; Lập báo cáo nhanh về trường hợp nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm (theo mẫu đính kèm văn bản này), kèm theo danh sách người lao động tại doanh nghiệp (họ và tên, phòng/ban/phân xưởng làm việc, năm sinh, địa chỉ lưu trú, số điện thoại, phân loại tiếp xúc) gửi về Ban Quản lý các KCN tỉnh, UBND và Trung tâm y tế cấp huyện/thị xã/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc địa điểm thực hiện dự án và nơi người lao động đang lưu trú để xử trí theo quy định.

Ban Quản lý các KCN tỉnh Hưng Yên yêu cầu các Chủ các doanh nghiệp trong các KCN tỉnh nghiêm túc thực hiện; chịu trách nhiệm trước pháp luật trong việc không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định./

Chi tiết Văn bản số 646/BQL-DN ngày 30/6/2021 của Ban Quản lý các KCN tỉnh