Lễ động thổ xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long II -giai đoạn 3, tỉnh Hưng Yên.

Ngày 10 tháng 01 năm 2023, Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long II đã long trọng tổ chức Lễ động thổ xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long II (giai đoạn 3), tỉnh Hưng Yên. Tới dự lễ động thổ xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long II (giai đoạn 3) có đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Ông Lê Thành Quân - Vụ Trưởng Vụ Quản lý Khu kinh tế Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cùng đai diện Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên: ông Trần Quốc Văn – Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; Ông Nguyễn Hùng Nam- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, cũng đại diện lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh Hưng Yên và các Sở, ngành và địa phương.

Khu công nghiệp Thăng Long II nằm phía Bắc tỉnh Hưng Yên, liền kề Quốc lộ 39 và Quốc lộ 5 từ Hà Nội đi Hải Phòng. Vị trí khu công nghiệp cách Hà Nội khoảng 30 km, cảng Hải Phòng khoảng 70 km, cảng nước sâu Quảng Ninh khoảng 110 km, đây là khu vực có vị trí địa lý thuận lợi cho việc thu hút đầu tư phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh nói riêng và Vùng đồng bằng Bắc bộ nói chung. Năm 2005 Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) và Công ty TNHH KCN Thăng Long I đã được Tỉnh Hưng Yên cho phép nghiên cứu khảo sát lập dự án và làm chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Thăng Long II với quy mô 219,6 ha. Sau đó các bên liên doanh đã thống nhất thành lập Công ty TNHH KCN Thăng Long II đại diện làm chủ đầu tư trực tiếp quản lý và điều hành dự án.

Sau khi được thành lập, bên cạnh việc được Lãnh đạo chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên hỗ trợ tích cực của  trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, Công ty TNHH KCN Thăng Long II đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án, hoàn thiện các thủ tục pháp lý và đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho toàn bộ phần diện tích được quy hoạch với diện tích 219,6 ha. Và đến năm 2011, Công ty TNHH KCN Thăng Long II đã tiếp tục nghiên cứu khảo sát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận mở rộng KCN thêm 125,6ha tại Văn bản số 676/KTN-TTg ngày 27/4/2011. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Hưng Yên đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp và Ban Quản lý các KCN tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh số 052 043 000 015 ngày 14/11/2011 cho phép điều chỉnh mở rộng KCN từ 219,6 ha lên 345,2 ha; trong đó giai đoạn I: 219,6 ha và giai đoạn II: 125,6 ha. Tổng vốn đầu tư điều chỉnh tăng từ 51 triệu USD lên 108 triệu USD. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đang tiếp tục triển khai dự án, hoàn thiện các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng, để đầu tư xây dựng hạ tầng cho giai đoạn II. KCN đã hoàn thành đến bù, GPMB, xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và đã tiếp nhận được 104 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 3.112 triệu USD.

Sau khi hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 và giai đoạn 2, KCN Thăng Long II tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận mở rộng thêm 180,5 ha tại văn bản số 1837/TTg-CN ngày 25/12/2020 và chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 166/QĐ-TTg ngày 08/02/2022, Ban Quản lý các KCN tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 9837287836  ngày 02/02/2022. UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 2157/QĐ-UBND ngày 13/9/2021 và điều chỉnh tính chất của KCN tại Quyết định số 45/QĐ-UBND ngày 11/01/2022.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, ông Trần Quốc Văn đã nhiệt liệt chúc mừng Lễ động thổ dự án Khu công nghiệp sạch, tỉnh Hưng Yên. đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu tập trung các nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để tổ chức thi công, đảm bảo an toàn và đúng tiến độ, tạo mặt bằng đồng bộ, hiện đại để tiếp nhận các dự án đầu tư vào trong KCN. Đồng thời yêu cầu các Sở ngành, địa phương, Ban Quản lý các KCN tỉnh tập trung hỗ trợ Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư xây dựng dự án, thu hút đầu tư, sớm lấp đầy diện tích đất theo quy hoạch, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhân dân quanh vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và khu vực,  góp phần quan trọng trong việc hiện thực hiện hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ lần thứ XIX của tỉnh và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản.